ชี้แจงผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2550

15 สิงหาคม 2550
14 สิงหาคม 2550 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ปี 2550 ของ บมจ.หาดทิพย์ เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2550 ซึ่งได้ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแล้ว ปรากฏว่าบริษัทฯ มีผล ขาดทุนสุทธิจำนวน 9.01 ล้านบาท ผลการดำเนินงานลดลงจากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนจำนวน 23.21 ล้านบาท หรือลดลงเกินกว่าร้อยละ 20 บริษัทฯ จึงใคร่ขอเรียนชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ลดลงดังนี้ : 1. รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 11.50 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.07 เนื่องจากการปรับราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์บางชนิด และบางขนาดในเดือนพฤษภาคม 2549 แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากสภาวะการแข่งขันด้านราคาอย่างรุนแรงในตลาดกลุ่ม ค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ (Modern Trade) ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้ยอดขายของบริษัทฯ ไม่เป็นไปตาม เป้าหมาย 2. ต้นทุนขายเพิ่มขึ้น 20.88 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.13 ซึ่งเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าอัตราการขึ้นของยอดขาย เป็นผล ให้อัตรากำไรขั้นต้นต่อยอดขาย (Gross Margin Ratio) ในไตรมาส 2 ปี 2550 มีอัตราที่ลดลง 3. ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากการลดลงของตัวเลขการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่บรรจุขวดแก้ว (Returnable Glass Bottle) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกำไรต่อหน่วยสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในขวด PET ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในขวด PET ซึ่งมีช่องทางการจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ (Modern Trade) ประสบกับปัญหาการแข่งขันทางด้านราคา อย่างรุนแรง 4. ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจำนวน 22.99 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13.40% เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่าย ส่งเสริมการขายและค่าใช้จ่ายทางการตลาดซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขายให้กับลูกค้ากลุ่ม Modern Trade ตามที่ได้กล่าวถึงในข้อ (3) อีกทั้งการปรับเพิ่มเงินเดือนประจำปีให้กับพนักงานเมื่อเดือนเมษายน 2550 ที่ผ่านมา ตลอดจนค่าใช้จ่ายเงินเดือนที่จ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 3-4 คน 5. ต้นทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากการปรับราคาเพิ่มขึ้นของน้ำมันเชื้อเพลิง หัวน้ำเชื้อ น้ำตาลทราย ก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ และภาษี สรรพสามิต ซึ่งมีผลกระทบต่อผลกำไรขาดทุนของบริษัทฯ จากสาเหตุหลักดังที่ได้เรียนชี้แจงข้างต้น ทำให้ในไตรมาส 2 ปี 2550 บริษัทฯ มีผลประกอบการลดลงจากระยะเวลาเดียวกัน ของปีก่อน แต่คาดว่า ใน 6 เดือนหลัง ผลประกอบการจะดีขึ้น เพราะบริษัทฯจะเข้มงวดต่อค่าใช้จ่ายในทุกหัวข้อ และน่าจะเห็นผลของการลงทุน จ้างเจ้าหน้าที่อาวุโสเพิ่มขึ้นมา 3-4 คนในด้านการฝึกสอนเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่เดิม จึงเรียนมาเพื่อทราบและโปรดกรุณาทำการเผยแพร่ต่อไป ขอแสดงความนับถือ ร้อยตรี (ไพโรจน์ รัตตกุล) กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายสำนักงานกรรมการผู้จัดการ โทร.0-2391-4488 ต่อ 103