ชี้แจงผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 3/2545

14 พฤศจิกายน 2545
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2545 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 3/2545 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 3/2545 ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชี รับอนุญาตแล้ว ปรากฏว่าบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 10.36 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันของปีก่อน 6.65 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 39.11 บริษัทฯ จึงใคร่ขอเรียนชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3/2545 มีผลกำไรลดลงเกินกว่าร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน เนื่องมาจาก 1. ความหวาดระแวงการก่อการร้ายและความไม่แน่นอนในการก่อสงครามใน ตะวันออกกลางส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในบางจังหวัดในภาคใต้ลดลง 2. บริษัทฯ มีการขายสินค้าให้แก่ลูกค้ารายใหญ่ 5-6 ราย ในราคาสุทธิที่ต่ำลง 3. สินค้าของบริษัทฯ จัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยจึงยิ่งส่งผลให้ผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยและ ยังกังวลกับภาวะเศรษฐกิจโดยทั่วไป ลดการจับจ่ายสินค้าบริโภคที่ไม่จำเป็นในการครองชีพ และ 4. การเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่ม … รายได้จากการขายจึงลดลง 4.65 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 1.34 แต่ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ ต้องพยายามรักษาปริมาณการขายและสัดส่วนการครองตลาดของผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ มิให้ลดต่ำ ลงมาก บริษัท จึงจำเป็นต้องจัดรายการส่งเสริมการขายและการตลาดให้มากขึ้น อันเป็นผลให้ค่าใช้จ่าย ในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น 11.13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.36 บริษัทฯ เชื่อมั่นว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจด้วยกลยุทธ์ที่ถูกทาง เพื่อผลในระยะใกล้และ ระยะยาว จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ ร้อยตรี (ไพโรจน์ รัตตกุล) กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายสำนักงานกรรมการผู้จัดการ โทร. 0-2392-9984-5 ต่อ 108