งบการเงินไตรมาส 3/2543

14 พฤศจิกายน 2543
บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) หมายเหตุประกอบงบการเงินระหว่างกาล (ต่อ) วันที่ 30 กันยายน 2543 และ 2542 (สอบทานแล้ว) และ 31 ธันวาคม 2542 (ตรวจสอบแล้ว) 6. เงินกู้ยืมระยะยาว ในปี 2540 บริษัทได้ทำสัญญากู้ยืมเงินระยะยาวกับธนาคารในประเทศแห่งหนึ่งเป็นจำนวนเงิน 7,997,337 บาท โดยมีอัตรา ดอกเบี้ยระหว่างร้อยละ 4 ถึง ร้อยละ 6 ต่อปี และมีกำหนดการชำระคืนเงินต้นทุกเดือน โดยเริ่มชำระงวดแรกในเดือน กรกฎาคม 2542 ในเดือนมีนาคม 2543 บริษัทได้ทำสัญญากู้ยืมเงินระยะยาวกับสาขาในประเทศของธนาคารต่างประเทศแห่งหนึ่งเป็นจำนวนเงิน 40 ล้านบาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5.25 ต่อปี ณ วันที่ 30 กันยายน 2543 เงินกู้ยืมนี้มีกำหนดชำระคืน 12 งวด ทุก ๆ 3 เดือน ในจำนวนเงินงวดละ 3 ล้านบาท โดยเริ่มชำระงวดแรกในเดือนมิถุนายน 2543 เงินกู้ยืมดังกล่าวข้างต้นค้ำประกันโดยการจดจำนองที่ดินบางส่วนของบริษัท 7. การจัดสรรกำไรสะสม ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2542 มีมติอนุมัติให้บริษัทจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานสำหรับช่วง ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2541 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2541 ในอัตราหุ้นละ 1 บาท สำหรับหุ้นจำนวน 16,601,500 หุ้น รวมจำนวนประมาณ 16.6 ล้านบาท และมีมติอนุมัติให้จัดสรรสำรองทั่วไปเป็นจำนวนเงิน 3,000,000 บาท นอกจากนี้ ยังได้อนุมัติการจัดสรรสำรองตามกฎหมายในอัตราร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิปี 2541 เป็นจำนวนเงิน 3,177,628 บาท ซึ่งการจ่ายเงินปันผล (รวมทั้งเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 1.50 บาท สำหรับหุ้นจำนวน 16,601,500 หุ้น ที่คณะกรรมการได้อนุมัติไว้ในระหว่างปี 2541 ด้วย) และการจัดสรรสำรองทั่วไปและสำรองตามกฎหมายนี้ ได้ผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้นแล้วเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2542 และบริษัทได้จ่ายเงินปันผลนี้แล้วในวันที่ 17 พฤษภาคม 2542 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2542 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงาน สำหรับช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2542 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2542 ในอัตราหุ้นละ 1 บาท สำหรับหุ้นจำนวน 16,601,500 หุ้น รวมจำนวนประมาณ 16.6 ล้านบาท นอกจากนี้ ผู้บริหารได้เสนอให้จัดสรรสำรองตามกฎหมายในอัตรา ร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิปี 2542 เป็นจำนวนเงิน 1,750,784 บาท ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2543 มีมติอนุมัติให้บริษัทจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานสำหรับช่วง ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2542 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2542 ในอัตราหุ้นละ 1 บาท สำหรับหุ้นจำนวน 16,601,500 หุ้น รวมจำนวนประมาณ 16.6 ล้านบาท ซึ่งการจ่ายเงินปันผล และการจัดสรรสำรองตามกฎหมายนี้ได้ผ่านการอนุมัติจากที่ ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้นแล้วเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2543 ตามพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนจำกัด พ.ศ. 2535 กำหนดให้มีการจัดสรรกำไรอย่างน้อยร้อยละ 5 ของกำไรสุทธิหลังหัก ขาดทุนสะสม (ถ้ามี) เป็นทุนสำรองจนกว่าทุนสำรองดังกล่าวจะมีจำนวนเท่ากับร้อยละ 10 ของทุนจดทะเบียน ทุนสำรองนี้ไม่ อาจนำไปจ่ายเป็นเงินปันผลได้ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) หมายเหตุประกอบงบการเงินระหว่างกาล (ต่อ) วันที่ 30 กันยายน 2543 และ 2542 (สอบทานแล้ว) และ 31 ธันวาคม 2542 (ตรวจสอบแล้ว) 8. สัญญา ณ วันที่ 30 กันยายน 2543 บริษัท ก. มีสัญญาเช่าที่ดินระยะยาวเป็นระยะเวลา 30 ปี โดยมีสิทธิต่อสัญญาเช่าได้อีก 30 ปี ซึ่งบริษัทต้องจ่ายค่าเช่าที่ดินปีละ 60,000 บาท ข. มีสัญญาเช่ายานพาหนะและมีสัญญาเช่าคอมพิวเตอร์กับบริษัทหลายแห่งเป็นระยะเวลา 36 เดือน สิ้นสุดในวันที่ต่างๆ จนถึง เดือนสิงหาคม 2544 บริษัทต้องจ่ายค่าเช่ารวมประมาณปีละ 2.0 ล้านบาท ค. มีสัญญาเช่าพื้นที่เพื่อติดตั้งป้ายโฆษณาซึ่งต้องจ่ายค่าเช่าประมาณปีละ 0.7 ล้านบาท 9. หนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้า ก. ณ วันที่ 30 กันยายน 2543 บริษัทมีหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้าจากการที่ธนาคารในประเทศแห่งหนึ่งออกหนังสือค้ำ- ประกันบริษัทต่อหน่วยงานราชการและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจบางแห่งเป็นจำนวนเงินรวมประมาณ 30 ล้านบาท หนังสือค้ำประกัน เหล่านี้ค้ำประกันโดยการจดจำนอง/จำนำที่ดิน อาคาร เครื่องจักรและอุปกรณ์บางส่วนของบริษัท ข. บริษัทได้รับแจ้งผลการตรวจสอบภาษีสำหรับเอกสารการบันทึกบัญชีปี 2539 เนื่องจากบริษัทได้มีการขอคืนภาษีเงินได้นิติ- บุคคลสำหรับปีดังกล่าว บริษัทได้บันทึกภาษีและเงินเพิ่มที่ถูกเรียกเพิ่มเติมจากผลการตรวจสอบจำนวนประมาณ 4.3 ล้านบาท ไว้ในงบการเงิน ปี 2542 แล้ว อย่างไรก็ดีบริษัทได้ยื่นอุทธรณ์ขอยกเว้นเบี้ยปรับจำนวนรวมประมาณ 1.9 ล้านบาท และศาล ได้ตัดสินเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2543 ให้บริษัทชำระเป็นจำนวนเงิน 0.97 ล้านบาท ซึ่งบริษัทได้บันทึกไว้ในงบการเงิน สำหรับงวดสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2543 แล้ว 10. การจัดประเภทบัญชีใหม่ บริษัทได้จัดประเภทบัญชีบางบัญชีของงบการเงินระหว่างกาลปี 2542 ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการแสดงงบการเงินระหว่าง- กาลปี 2543 11. การเสนอข้อมูลทางการเงินจำแนกตามส่วนงาน บริษัทไม่ได้แสดงข้อมูลทางการเงินจำแนกตามส่วนงานไว้ในงบการเงินระหว่างกาลนี้ เนื่องจากบริษัทดำเนินธุรกิจผลิตและ จำหน่ายเครื่องดื่มเพียงธุรกิจเดียว บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) หมายเหตุประกอบงบการเงินระหว่างกาล (ต่อ) วันที่ 30 กันยายน 2543 และ 2542 (สอบทานแล้ว) และ 31 ธันวาคม 2542 (ตรวจสอบแล้ว) 12. ผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิครวมทั้งความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ต่างประเทศ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และความเสียหายที่เกิดจากสภาพเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาค เอเชียแปซิฟิคมีผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท และอาจมีผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนี้ ผลกระทบในอนาคตจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจที่มีอย่างต่อเนื่องต่อสภาพคล่องและผลประกอบการของบริษัทยังไม่สามารถ ทราบได้ งบการเงินนี้ไม่ได้รวมรายการปรับปรุงที่อาจมีขึ้นจากผลของความไม่แน่นอนดังกล่าว