สรุปฐานะการเงินและผลการดำเนินงาน ไตรมาส 1/2540

15 พฤษภาคม 2540
วันที่ 15 พฤษภาคม 2540 เรื่อง สรุปฐานะการเงินและผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1/2540 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. สรุปฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทฯ สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2540 และ 2539 2. รายงานการสอบทานงบการเงินระหว่างกาลไตรมาสที่ 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2540 และ 2539 บริษัทฯได้สรุปฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทฯสิ้นสุดเพียงวันที่ 31 มีนาคม 2540 เปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนมาเพื่อทราบ ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 1 พร้อมทั้งนำส่งรายงานการ สอบทานงบการเงินระหว่างกาลไตรมาสที่ 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2540 และ 2539 ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 2 ตามข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อนึ่ง บริษัทฯใคร่ขอชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1/2540 มีผลกำไรลดลง กว่าร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อนดังนี้ 1. สืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างต่อเนื่องจากปี 2539 จนถึงปัจจุบันส่งผลกระทบต่อ เศรษฐกิจโดยรวมทั้งประเทศ ทำให้ประชากรมีความจำเป็นที่จะต้องประหยัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ยอดขายของ บริษัทฯไตรมาส 1/2540 เพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 3.07 ในขณะที่สภาวะการลงทุนของบริษัทฯในช่วงหลังไตรมาส ที่ 1/2539 จนถึงปัจจุบัน มีตัวเลขสูงขึ้นจากการขยายคลังสินค้าและการเพิ่มปริมาณรถขายอย่างต่อเนื่อง เพื่อ ให้สามารถกระจายสินค้าให้ครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น เพื่อพยายามชดเชยตัวเลขขายที่ลดลงในพื้นที่ที่บริษัทฯเคย ...2/ - 2 - ให้บริการอยู่แล้ว จึงมีผลทำให้ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1/2539 ร้อยละ 16.92 2. รายได้หลักของประชากรในภาคใต้ลดต่ำลง เนื่องจากราคายางตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือราคายางดิบจากปลายปี 2539 มีราคากิโลกรัมละ 25-26 บาท แต่ต้นปี 2540 อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 22 บาท เท่านั้น 3. สภาวะการท่องเที่ยวซบเซาเช่นเดียวกับปีก่อน นักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเอเซียด้วยกัน มีปริมาณที่มากขึ้น แต่กลุ่มประเทศทางยุโรปหรืออเมริกาลดลง ซึ่งนักท่องเที่ยวในกลุ่มเอเซียส่วนใหญ่จะมากัน เป็นครอบครัวและพฤติกรรมการบริโภคและการเดินทางมาท่องเที่ยวในสถานที่เที่ยวในประเทศไทยก็เปลี่ยนไป เช่นซื้อตั๋วท่องเที่ยวเป็นลักษณะ Package Tour กล่าวคือ รวมอาหารและเครื่องดื่มตามที่บริษัททัวร์จัดเตรียม ไว้ให้ ดังนั้นโอกาสที่นักท่องเที่ยวเหล่านั้นจะเลือกซื้อสินค้าเพื่อบริโภคเองจึงมีน้อยลงและระยะเวลาที่มาพำนัก ในประเทศไทยก็สั้นลงไปด้วย กล่าวคือ ชาวยุโรปจะพักนานกว่าแต่ชาวเอเซียจะพักจำนวนวันน้อยกว่า โอกาส ในการขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ จึงมีน้อยลงไปด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทฯทำให้มีอัตราการเติบโตของยอด ขายต่ำกว่าทุกๆ ปีมาก ในขณะที่บริษัทฯยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ ร้อยตรี (ไพโรจน์ รัตตกุล) กรรมการผู้จัดการ สุดาลักษณ์/ กลุ่มพาณิชย์ บริการ และอุตสาหกรรม บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) (สอบทานแล้ว) (หน่วย : พันบาท) งบดุล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2540 2539 สินทรัพย์หมุนเวียน 146,725 146,242 สินทรัพย์รวม 865,305 825,039 หนี้สินหมุนเวียน 294,305 313,574 ส่วนของผู้ถือหุ้น 406,840 352,865 งบกำไรขาดทุน ณ วันที่ 31 มีนาคม รายได้จากการขาย 329,342 319,240 รายได้รวม 335,080 325,543 ต้นทุนขาย 214,988 213,304 ค่าใช้จ่ายในการขายและดำเนินงาน* 101,224 84,276 กำไรสุทธิ 13,277 19,458 กำไรต่อหุ้น(บาท) 0.80 1.47 * หมายถึง ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งหมดรวมทั้งค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย แต่ไม่รวมภาษีเงินได้