รายงานผลการใช้เงินลงทุนส่วนที่เพิ่ม

05 กุมภาพันธ์ 2540
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2540 เรื่อง รายงานผลการใช้เงินทุนส่วนที่เพิ่ม เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อ้างถึง ประกาศคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการในการเปิดเผยสารสนเทศเกี่ยวกับการเพิ่มทุนของบริษัทจดทะเบียน ตามที่บริษัทฯ ได้จัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนจากมติเพิ่มทุนคงค้างให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมจำนวน 3,320,250 หุ้น ในราคาหุ้นละ 20.00 บาท ซึ่งบริษัทฯ ได้รับเงินจากการเพิ่มทุนครั้งนี้เป็น เงินทั้งสิ้น 66,405,000.00 บาท (หกสิบหกล้านสี่แสนห้าพันบาทถ้วน) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปใช้เป็นเงินลงทุนส่วนหนึ่งในการก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ที่อำเภอพุนพิน จังหวัด สุราษฎร์ธานี และซื้อเครื่องจักรใหม่ นั้น เพื่อให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ที่อ้างถึง บริษัทฯ ขอรายงาน ผลการใช้เงินทุนส่วนที่เพิ่ม สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2539 ดังนี้ 1. การก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการถมดินสำหรับบริเวณที่จะสร้างเป็นตัวโรงงาน อาคารสำนักงาน และคลังสินค้า ...2/ - 2 - ไปแล้วประมาณ 40 ไร่ ทำถนนเข้าพื้นที่ ทำรั้ว สำรวจและขุดเจาะบ่อบาดาลสำหรับใช้เป็น วัตถุดิบในการผลิตน้ำอัดลม ออกแบบแปลนโรงงานและอาคารสำนักงาน ซึ่งบริษัทฯ ได้ใช้เงิน ในส่วนนี้ไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 8 ล้านบาท 2. ซื้อที่ดินที่จะสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพิ่มอีก ประมาณ 13 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคตระยะกลาง 3. ยังคงเหลือเงินทุนส่วนที่เพิ่ม จำนวนประมาณ 45 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ได้ใช้เงิน ทุนส่วนที่เหลือนี้ในการดำเนินการ 3.1 สร้างคลังสินค้าของบริษัทฯ เองแทนคลังเช่าซึ่งมีเนื้อที่จำกัดและเพื่อจำหน่าย เองแทนการขายผ่านเอเยนต์ และซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในคลัง ที่จังหวัดกระบี่ ภูเก็ต ยะลา และ อำเภอหลังสวน รวมทั้งซ่อมแซมคลังสินค้าอื่นๆ รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 25 ล้านบาท 3.2 ลงทุนในยานพาหนะเพื่อใช้ในการกระจายสินค้า จำนวนประมาณ 22 ล้านบาท บริษัทฯ ได้นำเงินทุนส่วนที่เพิ่มไปใช้ตามข้อ 3.1 และ ข้อ 3.2 ซึ่งเป็นการใช้เงินทุน นอกเหนือไปจากวัตถุประสงค์หลักของการเพิ่มทุนตามที่ได้แจ้งไว้ ซึ่งบริษัทฯ ขอเรียนว่าการ ลงทุนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ด้วย ทั้งนี้เพราะ บริษัทฯ ต้องเตรียมพร้อมในการเพิ่มศักยภาพของคลังสินค้า และการกระจายสินค้าเพื่อรองรับ การขยายตัวของตลาด ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้และผลกำไรมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ อนึ่ง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจปี 2539 ไม่เอื้ออำนวย ยอดขายของบริษัทฯ ต่ำกว่า เป้าหมายที่ตั้งไว้มาก และคาดว่าในปี 2540 ภาวะต่างๆ จะไม่ดีขึ้นมากนัก และยอดขายก็คง จะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่าที่เป็นมาในปี 2535 และ 2536 เมื่อสถาณการณ์เปลี่ยนไปเช่นนี้ ...3/ - 3 - ถ้าบริษัทฯ จะยังคงก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ต่อไปตามแผนงานเดิม ซึ่งบริษัทฯ ต้องใช้เงิน ลงทุนเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาทในขั้นแรก และอีกประมาณ 500 ล้านบาทในขั้นที่ 2 ซึ่งการลงทุนดังกล่าวในท่ามกลางความถดถอยของเศรษฐกิจทั่วไปในประเทศ โดยเฉพาะรายได้ ของประชากร ย่อมไม่คุ้มค่ากับการลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีความจำเป็น ต้องชะลอโครงการก่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ตามแผนงานที่ได้วางไว้ออกไปก่อน โดยเลื่อนจาก กำหนดเดิมภายในสิ้นปี 2540 เป็นปี 2542 แต่บริษัทฯ จะยังคงสร้างตัวคลังสินค้าซึ่งเป็นคลัง ที่ 2 ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้ เพื่อช่วยกระจายสินค้า ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ดียิ่งขึ้น จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ ร้อยตรี (ไพโรจน์ รัตตกุล) กรรมการผู้จัดการ สุดาลักษณ์/